ผู้จัดทำ
     กิจกรรม
     บทความทั่วไป
     ทำเนียบสมาชิก
     link ที่น่าสนใจ
     สมาคมจิตแพทย์
 
 

 
บอกลา sex แบบเก่าๆ...เสียที(ตีพิมพ์ในนิตยสาร Health Today ฉบับบเดือน ธค. 48)  (2005-12-03)

ผู้เขียน : นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล

          

                                ฉบับนี้ก็คงไปตามชื่อคอลัมน์ที่คงต้องส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยความปรารถนาที่อยากให้ทุกๆท่านมีสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพเซ็กส์ที่ดีในปีใหม่ที่กำลังย่างกรายเข้ามาในไม่ช้านี้ด้วยเช่นเดียวกัน มีเรื่องที่เคยได้นำเสนอไปแล้วและเรื่องอีกหลายเรื่องที่อาจจะยังไม่ได้พูดถึงเกี่ยวกับเรื่องsex ที่น่าจะโบกมือลาหรือทิ้งไว้ให้เป็นความทรงจำเพียงสั้นๆที่ไม่น่าจดจำสักเท่าไรนัก เพราะเรื่องเหล่านั้นนอกจากจะไม่ทำให้มีความสุขแล้ว อาจจะยิ่งบั่นทอนคุณภาพชีวิตของคุณให้แย่ลง ทุกวัน ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ผมว่าเรื่องเล็กน้อยแบบนี้ล่ะครับที่ทำเอาใครต่อใครต้องเสียน้ำตาและต้องอับอายมานักต่อนักแล้ว เพราะถึงแม้ว่าเรื่อง sex จะเป็นเรื่องที่คนในปัจจุบันกล้าเปิดเผยกันมากขึ้นจนบางคนก็พูดจนเคยชินเป็นเรื่องในชีวิตประจำวันเสียแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนอีกมากมายที่ไม่กล้าพูดถึงเรื่อง sex เพราะรู้สึกอายหรือเหมือนเป็นเรื่องที่ต้องห้ามอย่างหนึ่งในชีวิตที่ต้องระมัดระวังในการกล่าวถึง เนื่องจากบางสังคมยังไม่ให้การยอมรับ บางสังคมรังเกียจคนที่พูดเรื่องแบบนี้ และบางสังคมก็ดูถูกเหยียดหยามคนที่พูดเรื่องแบบนี้หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ด้วย ดังนั้นเรื่องในอดีตที่ผ่านไปแล้วก็คงแก้ไขอะไรไม่ได้นอกจากปล่อยให้ผ่านไปและเก็บเอาประสบการณ์ที่ดีเพื่อพัฒนาปรับปรุงให้ชีวิต sex ของคุณดีขึ้น ส่วนเรื่องที่ไม่ดีก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่คอยเตือนสติเพื่อไม่ให้ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก   

Sex... บทเรียนที่เคยผิดพลาด ในอดีต  

          ผมเชื่อว่าทุกคนก็ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์ที่ทำผิดพลาดในอดีตกันมาทั้งสิ้น จะมากจะน้อยก็แล้วแต่ใครจะเจอสิ่งที่เข้ามาในชีวิตมากน้อยขนาดไหน  เรามาลองสำรวจเรื่องความผิดพลาดในเรื่อง sex เหล่านี้ดูเผื่อว่าจะเป็นช่องทางที่จะปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น กันดีไหมครับ 

1.    วัยรุ่น 

                        เมื่อน้องๆหลายคนเริ่มก้าวเข้าสู่วัยที่สามารถจะมี sex ได้ เพราะสวรรค์ประทานความรู้สึกพร้อมกับอวัยวะต่างๆมาให้เสพสุขกันอย่างไม่ลืมหู ลืมตา นั้น เราเคยคิดถึงผลกระทบที่ตามมานอกจากความสุขเพียงชั่วระยะอึดใจหนึ่งที่อยากจะให้มันอยู่ยงคงกระพันนานๆ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ก็เลยต้องหาอุปกรณ์ที่อาจจะช่วยให้ความสุขทาง sex อยู่นิรันดรโดยการ เสพสุรายาเมา ยากระตุ้นและวัตถุกระตุ้นทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นหนังโป๊ หนังสือโป๊ ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นอุปกรณ์เพิ่มความกำหนัดทางเพศชนิดหนึ่งโดยปราศจากความรู้สึกละอายที่ต้องเอาของที่ใครเรียกว่าเป็นของสงวนมาเปิดโชว์ในโลกไร้พรมแดนแบบนั้น ว่ากันว่า เสพกันชนิดไม่ลืมหูลืมตาจนกลายเป็นโรคติด sex และ sex ที่ติดโรคกันไปหมดแล้วนั้น  อันนี้ยังไม่รวมถึงปัญหาที่เกิดจากการมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศที่นับวันจะเพิ่มปริมาณมากขึ้น มากขึ้น จนคุณภาพชีวิตของวัยรุ่นเหล่านั้นแทนที่จะสามารถลบคำสบประมาท หรือการดูถูกดูแคลนจากสังคมได้ กลับกลายเป็นยิ่งเพิ่มกระแสความรังเกียจให้กับเพศที่สามของตนเองเพราะความไม่รู้จักคิดหรือวางตัวให้เหมาะกับเพศที่ตนเองเป็นอยู่ เพราะความรักสนุกอย่างเดียว  นอกจากนี้พบว่าสถิติของคดีอาญาที่เกิดจากเยาวชนในเรื่องการกระทำผิดทางเพศสูงขึ้นเรื่อยๆ และอายุของเด็กน้อยลงเรื่อยๆ น่าหวั่นใจเป็นอย่างมาก ตอนนี้ใครจะกล้ารับประกันว่าชีวิตของเด็กวัยรุ่นเหล่านี้จะสามารถดำเนินไปในทางที่ดีได้หรือเปล่าครับ และเขาเหล่านั้นจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่หรือเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพของประเทศชาติกันได้อย่างไร  ไม่อยากให้เยาวชนคิดแค่เพียงว่าอดีตไม่สำคัญ ปัจจุบันฉันกำหนด(เอง)  อนาคตไม่คาดหวังอะไร อย่างนั้นหรือ? เรื่องผิดพลาดของวัยรุ่นนั้นแม้ว่าจะถูกตำหนิและถูกกล่าวหาค่อนข้างมากในปัจจุบัน แต่ในความเห็นผมยังมองว่าพวกเขาเหล่านั้นจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือมากกว่าซ้ำเติม  

2.วัยผู้ใหญ่  

                        วัยแห่งการเจริญพันธุ์ ด้วยแนวคิดแบบนี้บวกกับบางคนที่มีประวัติเรื่อง sex ในสมัยวัยรุ่นที่ไม่ดีมาก่อน(ตามที่กล่าวมาในข้อ 1 ) ก็คิดแต่เรื่องที่จะทำให้ตนเองเป็นผู้ที่มีความสุขที่สุด โดยทึกทักเอาว่าไม่มีความสุขใดจะเท่าความสุขจากการมี sex เพราะความเข้าใจว่า sex เป็นตัวที่แสดงถึงความเก่งกล้าสามารถในหลายด้าน เช่น ความมีเสน่ห์ การได้รับการยอมรับ การทำให้สามารถดึงดูดใจให้คนหันมามองว่าตนมีความสำคัญ นอกเหนือจากการคิดถึงเรื่องการศึกษาหาความรู้ สร้างสรรค์ความสามารถของตนเองให้เกิดประโยชน์ต่อครอบครัวหรือประเทศชาติ แต่กลับมานั่งคอยตอบสนองกิเลสตัณหาของตนเองแบบไร้สติ จนบางคนก็แทบจะเอาชีวิตไม่รอด เพราะต้องติดโรคร้าย ตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ยุติการตั้งครรภ์ก่อนที่จะครบกำหนดหรือเรียกสั้นๆว่าทำแท้งนั่นล่ะ  นอกจากนี้ในพฤติกรรมทางเพศที่เกิดขึ้นบางรายก็ต้องฝ่าด่านมือ ด่านเท้า ร่วมด้วย เช่น ดันมีแฟนที่เป็นพวกก้าวร้าว ชอบมี sex แบบใช้ความรุนแรงหรือที่เรียกว่า sexual sadism นั่นก็อีกประเด็นหนึ่งที่มักจะทำให้ผู้หญิงหลายคนต้องระทมทุกข์กับความเจ็บปวดทั้งกายและใจ โดยที่ไม่สามารถเรียกร้องหรือดึงตนเองออกมาจากวงจรกันเลวร้ายเหล่านั้นของชีวิตได้ เพียงเพราะคำว่าฉันรักเขาหรือ เราต้องอดทนฟังแล้ว ก็รู้สึกสังเวชใจ ว่าคิดกันได้อย่างไร แต่ความจริงเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอยู่เสมอๆ และนับวันก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะบางคนขาดความเคารพหรือความรักในตนเองก็เลยต้องปล่อยให้เรื่องราวร้ายๆแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า   บางคนก็ใช้เรื่อง sex เป็นหนทางในการแก้ปัญหาที่ทำให้ตนเองมีความเครียด ซึ่ง ก็เป็นการแก้ที่ปลายทาง หาได้ตรงกับสาเหตุของความทุกข์ความเครียดนั้นไม่ ผลสุดท้ายก็นำมาซึ่งความเสียใจและส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของคนที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์อย่างมาก 

3.วัยชรา   

                        เป็นเรื่องที่น่าอับอายมากเลยที่เดียวถ้าบังเอิญหรือไม่ได้บังเอิญแต่ได้ยินข่าวอยู่บ่อยๆว่าผู้สูงอายุบางรายที่อ้างข้างๆคูๆว่าการมี sex ในวัยชราจะเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิต  ซึ่งผมเองก็ไม่ได้เถียงในประเด็นนี้ แต่ก็ต้องขอเถียง สำหรับบางคนที่มักเอาเรื่องเหล่านี้มาเป็นข้ออ้างในการที่จะมี sex ชนิดที่ไม่ค่อยเหมาะสมกับวัยมากนัก เช่นพวกที่ไม่รู้จักเพียงพอในเรื่อง sex   ชอบทำตัวเป็นเฒ่าหัวงู คอยเอาเปรียบผู้อื่นในเรื่อง sex ยกตัวอย่างเช่นการเอาเปรียบเรื่อง sex ในที่ทำงานในฐานะที่ตนเองเป็นเจ้านาย ( sexual harassment) ซึ่งเป็นเรื่องที่เราเจอกันอยู่ไม่น้อยเลยที่เดียว  หรือคุณปู่คุณตาข่มขืนหลาน ซึ่งอายุแต่ละท่านนั้นก็ไม่น้อยเลย เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยจนเบื่อไม่อยากจะรับรู้แต่ก็ต้องรับรู้อยู่เป็นประจำ  สำหรับพวกที่ไม่ค่อยรู้จักพอแบบนี้จนเกิดเรื่องเกิดราวที่ทำให้ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงวงศ์ตระกูล ซึ่งในบางรายก็น่าสงสารเพราะอาการบ้ากามในผู้สูงอายุบางรายนั้นเป็นพฤติกรรมที่คุมยากเพราะครอบครัวและเจ้าตัวเองไม่ทราบว่าตนเองมีปัญหาทางสมอง และมีข้อมูลที่น่าสนใจพบว่าอาการเริ่มแรกของสมองเสื่อมอันหนึ่งก็คือการที่ผู้สูงอายุ(โดยเฉพาะเพศชาย) อยากมีเพศสัมพันธ์กับเด็กๆ(จนมีบางคนใช้คำว่าตัณหากลับ) ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของครอบครัวและสังคม แต่เกิดจากความผิดปกติทางสมอง ซึ่งต้องได้รับการช่วยเหลือโดยการบำบัดรักษา มิฉะนั้นเหตุแบบนี้ก็จะเกิดขึ้นไปเรื่อยๆและอาจจะเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ  ฝากลองคิดกันดูว่าคนอายุ 60-70 ปี ขี้นไปก่อคดีแล้วติดคุก จะเป็นอย่างไร คงจะลำบากเหมือนกันเพราะสังขารไม่เอื้ออำนวย อย่างไรก็ตาม ในความเห็นของผมคิดว่าน่าจะต้องมองหาความผิดปกติหรือปัญหาสุขภาพจิตบางอย่างดูว่ามีอะไรหลบๆซ่อนๆอยู่บ้างหรือไม่ แต่การนำมาตรวจนั้นก็อาจจะไม่ง่ายนักถ้าอาการผิดปกติทางจิตไม่เด่นชัด  

 

Sex...... (ที่เป็น)จุดอ่อนที่ต้องกำจัด 

                        คงมีหลายๆคนตั้งคำถามว่าการมี sex มีจุดอ่อนด้วยหรือ ผมคงตอบว่าการที่เราจะมองว่าเป็นจุดอ่อนของชีวิตเราหรือไม่นั้นคงต้องดูผลที่ตามมาว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเราและสังคมบ้าง และสิ่งนั้นเป็นผลดีหรือเป็นผลเสีย ถ้าเป็นผลเสียนั่นคือแสดงให้เห็นว่า การมีsex ของคุณนั้นอาจจะไม่เหมาะสม เมื่อมีแล้วไม่ได้ทำให้มีความสุขขึ้น หรือมีความสุขในระยะเวลาที่สั้นๆแล้วมักจะตามมาด้วยความทุกข์เสมอๆ นี่คงสามารถเรียกว่าเป็นจุดอ่อนของชีวิตคุณได้แล้ว เช่น   

                 1.ก่อนจะมี sex เกิดความลังเล ไม่แน่ใจว่าทำไปจะดีหรือเปล่า พวกนี้เป็นพวกที่   ยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งถูกสิ่งผิด มีแต่ความสับสนในใจเนื่องจากวัยที่ยังไม่เหมาะที่จะมี sex หรือวัยที่มี sex ได้แล้วแต่ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดี รวมทั้งผิดศีลธรรมหรือเปล่า  เพราะว่าตลอดทั้งชีวิตที่ผ่านมามีแต่คนคอยคิดหรือตัดสินใจให้ตลอดจนไม่สามารถแยกแยะว่าตนเองสมควรทำอะไรได้หรือไม่ อย่างไร จะรับผิดชอบตนเองได้หรือเปล่าถ้ามีปัญหาตามมา   

        2. พวกที่ไม่มีความลังเลเลย อยากมี sex คิดปุ๊บก็ทำปั๊บ และบางรายทำแบบขาดความยั้งคิดด้วย เพราะคนแบบนี้ไม่เคยถูกฝึกให้คิดที่จะควบคุมความอยากความต้องการของตนเองในทุกๆเรื่อง แม้แต่เรื่อง sex เอง  และผมก็เชื่อว่าน้อยครอบครัวนักที่จะกล้าสอน หรือชื่นชมลูกในเรื่องที่ลูกได้เล่าให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองฟังว่าพวกเขาเหล่านั้นสามารถควบคุมตนเองที่จะมิให้ตนเองทำเรื่องเสื่อมเสียเกิดขึ้นโดยเฉพาะเรื่องทางเพศ  และที่สำคัญส่วนใหญ่เด็กๆเหล่านั้นมักจะไม่ยอมเล่าให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองฟังด้วย เนื่องจากมีทัศนคติของความต่างวัย และอาจจะเกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างเหินห่างมากขึ้นทุกทีของคนในครอบครัวปัจจุบัน ซึ่งผลที่ตามมาก็คงจะรู้ๆกัน เช่นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตั้งครรภ์ในภาวะที่ไม่เหมาะสม  เกิดเป็นคดีความขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นข่มขืนหรือแม้แต่อนาจาร รวมไปถึงฆาตกรรมด้วยเช่นกัน   

          3.กลุ่มที่มีความอ่อนแอทางจิตใจและใช้ sex เป็นเครื่องชดเชยหรือทดแทน กลุ่มนี้เจอบ่อยมากๆๆๆๆ นับวันจะยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลายที่ต้องยอมพลีกาย เพื่อแลกกับความต้องการที่ฝ่ายชายแสดงออกว่าชื่นชม สนใจ ยกย่องว่าเธอเหล่านั้นเก่ง น่ารัก แสนดี โดยที่เธอเหล่านั้นก็ทึกทักเอาว่าการแสดงออกของคุณผู้ชายแบบนั้นเป็นการแสดงออกถึงความรัก ทั้งๆที่ไม่สามารถการันตีได้เลยว่าคือความรัก หรือความหลง หรือที่แย่กว่านั้นคือการได้เอาชนะหรือสามารถเป็นผู้พิชิตเป้าหมายได้แล้วของฝ่ายชาย  ซึ่งแนวคิดนี้ก็แตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ใครล่ะที่จะโชคดีจากเรื่องแบบนี้อย่างแท้จริง  ดังนั้นสิ่งที่น่าจะหันกลับมามองก็คือว่าสาเหตุอะไรที่ตนเองเป็นคนอ่อนแอ ขาดความมั่นใจ ขาดการรักและนับถือตนเอง จนต้องยอมให้เขาต้องมาฉกฉวยโอกาสบนความทุกข์ของตัวเรา และก็หลงอยู่ในจินตนาการของความสุข เพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น  ตื่นได้แล้วครับ ตื่นออกมาเผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริงที่ความจริงไม่ได้โหดร้ายสักเท่าไรนัก ถ้ารู้จักมองโลกในแง่ดี และมองตนเองในแง่ดีและมีความอดทนบ้าง 

        4.กลุ่มที่มีความมั่นใจในเรื่อง sex มากเกินเหตุ โดยอาจจะเริ่มจากมีความมั่นใจในเรื่องรูปร่าง หน้าตาและอวัยวะที่พ่อแม่ให้มาของตนเอง และคิดว่าสิ่งเหล่านั้นหรืออวัยวะเหล่านั้นคงทำให้ตนเองเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่าเสียเหลือเกิน ก็เลยมาทำมาหากินกับความมั่นใจในอวัยวะเหล่านั้น   บ้างก็อ้างว่าไม่รู้เรื่อง บ้างก็อ้างว่าถูกหลอก จริงๆแล้วคนที่ถูกหลอกคือคนที่เป็นพ่อแม่ของคนเหล่านั้น เพราะเห็นเกิดเรื่องที่ไรพ่อแม่เสียใจทุกทีเพราะมัวแต่ชื่นชมลูกในด้านอื่น ทั้งๆที่โดนลูกหลอกว่าเป็นเด็กดี แต่ทำไมต้องมาใช้สมบัติที่พ่อแม่ให้มาแต่กำเนิดมาเป็นเครื่องมือหาเลี้ยงชีพ  เมื่อเกิดเรื่องแบบนี้มักจะฟันธงได้เลยว่าแก้ไขภาพลักษณ์ของตนกลับมาไม่ได้แล้ว ส่วนจะอยู่อย่างอับอายไปตลอดหรือไม่นั้นขอบอกว่าไม่แน่ใจนัก  เพราะคนที่ ขาดความสำนึกในเรื่องความอับอายนับวันก็มีค่อนข้างมากเลยทีเดียว 

     5.กลุ่มหลังนี้ก็ต้องขอกล่าวถึงเพราะในฉบับก่อนๆที่ได้นำเสนอมาจะเห็นว่าคนอีกกลุ่มหนึ่งที่มักจะมีปัญหาเรื่อง sex ตามมาไม่แพ้กันก็คือกลุ่มที่มีปัญหาเจ็บป่วยทางจิต ซึ่งทำให้มีการแสดงออกทางเรื่อง sex ที่ไม่ค่อยเหมาะสมนัก ไม่ว่าจะมากไป น้อยไปหรือการแสดงออกในด้านการควบคุมที่ไม่เหมาะสม เช่น  ผิดที่ผิดทาง หรือเบี่ยงเบนทางเพศ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องได้รับการบำบัดจากบุคลากรทางด้านสุขภาพจิตทั้งสิ้น มิฉะนั้นคนเหล่านี้ก็คงต้องจมอยู่กับความทุกข์ไปตลอดและพาลจะทำให้คนรอบข้างหรือคนที่เกี่ยวข้องก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย  

ปีหน้า...ฟ้าใหม่...กับsex ใหม่ๆที่สดใสกว่าเดิม   

                        จะทำตัวอย่างไรเพื่อให้มี sex แบบใหม่ที่สดใสกว่าเดิม อาจจะเป็นคำตอบที่ไม่ง่ายนัก อย่างไรก็ตามการให้เวลาในการคิดทบทวนกับสิ่งที่เคยทำมาในอดีตอย่างตั้งใจ และใช้สติเป็นสิ่งสำคัญในการคิด ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้น เกิดผลเสียหรือผลดีต่อตนเองไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายหรือสุขภาพทางจิตใจอย่างไร มากน้อยขนาดไหน เมื่อเกิดปัญญาแล้วก็สามารถที่จะบอกได้ว่าอะไรเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ต้องคิดน่าจะมีดังนี้  

        1.เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของเราที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง อารมณ์ ความรู้สึก และการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ พึงระลึกว่านี่คือสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่ทุกคนก็มี แต่สิ่งที่บางคนมี บางคนไม่มี คือการทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น การฝึกที่จะควบคุมให้อยู่ในขอบเขตที่พอเหมาะพอควร มิใช่ปล่อยให้การกระทำต่างๆไปตามที่อารมณ์ของเราเป็นผู้กำหนดทั้งหมด ย่อมเกิดผลเสียมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน เมื่อคุณรู้จักศึกษาหาความรู้กับสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวบ้าง แล้ว จะทำให้รู้จักใช้การเปลี่ยนแปลงนี้ให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง 

         ดังนั้นสรุปว่าวัยรุ่น การเปลี่ยนแปลงทางเพศที่นำมาซึ่งเรื่อง sex ไม่มีประโยชน์หรือต้องใช้ในการสืบพันธุ์    ดังนั้นก็ไม่มีประโยชน์ที่จะต้องทำตามอารมณ์ของตนเองโดยขาดการควบคุมที่ดี อีกทั้งการรู้จักใช้ช่องทางระบายออกที่เหมาะสม เช่น การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองเป็นวิธีการที่ปลอดภัยกว่า และการทำกิจกรรมอื่นๆ สร้างสรรค์  เช่นการออกกำลังกาย หรือการหางานอดิเรกทำ จะช่วยลดความกำหนัดลงได้บ้าง (ดีกว่าไม่คิดจะลดเลยใช่หรือเปล่าครับ)  

     2.คิดอยู่เสมอว่าเรื่อง sex มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาทางสุขภาพจิตเสมอๆ เช่น คนที่สุขภาพจิตดีจะรู้จักและเข้าใจถึงผลดีหรือผลเสียของการมี sex แบบพร่ำเพรื่อ ซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าผลดี(แค่ความสุขชั่วครั้งชั่วคราว) ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นที่เกี่ยวกับ sex ก็เป็นตัวสะท้อนปัญหาทางสุขภาพจิตของคุณได้ดีอีกช่องทางหนึ่ง  สิ่งที่เป็นจุดอ่อนดังกล่าวมาข้างต้น คือการขาดความมั่นใจในตนเอง การขาดการรักและนับถือตนเอง ก็เลยต้องยอมให้ตนเองตกเป็นเหยื่อของความอ่อนแอในจิตใจโดยการใช้ sex เป็นตัวช่วยเยียวยา ซึ่งในที่สุดก็ไม่สามารถที่จะเยียวยาได้ กลับยิ่งทำให้เสียใจมากขึ้น คำแนะนำคือ หัดลองรักตนเอง ชื่นชมตนเองและค้นหาสิ่งที่ดีในตัวเอง และสร้างกำลังใจให้กับตนเองว่า ชีวิตเรามีค่าควรแก่การทะนุถนอม เพื่อมิให้ใครเข้ามาทำลายชีวิตของเราง่ายๆ แล้วคุณก็จะหันไปมองชีวิตในด้านอื่นๆที่สามารถจะสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าที่จะนั่งหมกมุ่นอยู่กับเรื่องความอ่อนแอภายในจิตใจตนเองที่ส่งผลกระทบต่อการแสดงออกของพฤติกรรมทาง  sex ที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้น  

        3.อย่าเอาเรื่อง sex มาเป็นช่องทางในการทำมาหากิน ไม่ว่าจะเป็นโชว์เล็กโชว์น้อย ซึ่งเสื้อผ้าที่ใส่อยู่นับวันก็จะยิ่งน้อยลงทุกที จนในที่สุดก็ไม่เหลือแม้แต่ชิ้นเดียว รวมถึงคำว่า ยางอายด้วยเช่นกัน   ถึงแม้อาจจะได้ประโยชน์(ได้เงิน ได้ความพึงพอใจ)แต่ก็เพียงในช่วงแรกๆเท่านั้น   เพราะว่าในที่สุดก็มักจะจบลงด้วยความเสียทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเสียตัว เสียใจ และเสียความรู้สึก และก็คงไม่พ้นเสียศักดิ์ศรีของตนเองอย่างแน่นอน ความจริงแล้ว sex มีไว้เพื่อเป็นกุศโลบายของธรรมชาติในการสืบพันธ์หรือดำรงเผ่าพันธุ์ แต่ถ้าหลงระเริงหรือหมกมุ่นกับมันมากเกินไปคงไม่ดีอย่างแน่นอน   

                และแล้วเดือนสุดท้ายของปีนี้ก็กำลังจะผ่านไป นึกๆไปแล้วก็ยังอดขำตัวเองไม่ได้ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ sex sex มาได้ตั้งหนึ่งปี ความจริงแล้วผมเองก็อยากจะเปิดใจเหมือนกันว่าตนเองไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่อง sex อะไรมากมายหรอกครับ เพียงแค่เป็นผู้ที่พยายามเข้าใจ สนใจกับเรื่องราวดีๆและปัญหาทาง sex อย่างใส่ใจและคิดทบทวนในการแก้ปัญหาเรื่อง sex  ที่เกิดขึ้น(ของผู้ที่มารับการปรึกษา)อยู่เป็นประจำ   เพราะความจริงแล้วเรื่อง sex นั้นคงต้องประกอบไปด้วยทั้งเรื่องทางด้านร่างกายเป็นส่วนใหญ่ ในขณะเดียวกันเรื่องทางด้านจิตใจก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันนัก แต่ในฐานะที่เป็นจิตแพทย์ก็คงจะเน้นเรื่องทางด้านสุขภาพจิตเป็นหลัก (ซึ่งถ้าใครเป็นแฟน Health Today มาตลอดก็จะพบว่าเรื่อง sex ที่ผมเขียนมาส่วนใหญ่แทบไม่มีเรื่องที่เป็นลามก หรือทะลึ่งสักเท่าไรนัก) เพราะปัญหาสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับชีวิตคนเราตั้งแต่เกิดจนตายเลยล่ะ  และเรื่อง sex ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและอยู่กับคนเราจนตายเหมือนกัน แต่จะจบลงวิธีไหนนั้นก็แตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนั้นสุขภาพเซ็กส์ หรือ sexual health ก็คงจะต้องควบคู่กับสุขภาพจิตหรือ mental health ของเราอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และคำแนะนำเหล่านี้คงเป็นประโยชน์สำหรับคุณๆทั้งหลายเพื่อให้มี sex อย่างมีสติและเข้าใจธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็นครับ หนึ่งปีที่ผ่านมาผมหวังว่าความรู้เรื่อง sex สำหรับแฟนๆ Health Today คงจะช่วยให้คุณมี sex ที่สดใส และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขอย่างแท้จริงในปีถัดไปและตลอดไปนะครับ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  © 2005 Copyright The Royal College of Psychiatrists of Thailand. All Rights Reserved.