ผู้จัดทำ
     กิจกรรม
     บทความทั่วไป
     ทำเนียบสมาชิก
     link ที่น่าสนใจ
     สมาคมจิตแพทย์
 
 

 
Sex ขาดๆ เกินๆ เมินเสียเถอะ(ตีพิมพ์ในนิตยสาร Health Today ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2548)  (2005-11-22)

ผู้เขียน : นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล

          

                  “เมินเสียเถอะ ในความหมายที่เขียนมานี้หมายถึง อย่าไปสนใจเลยครับ มิใช่บอกว่า อย่ามาหวังว่าจะได้เลย ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของการอ่านออกเสียง (ตอนนี้หลายคนที่อ่านอยู่คงลองออกเสียงกันยกใหญ่) ไม่ได้มีความหมายแฝงอะไร  เพียงแต่อยากนำเสนอว่า อะไรที่มันไม่เหมาะหรือไม่พอเหมาะพอควรเรื่อง sex sex  อย่างว่า ก็ปล่อยๆให้ผ่านไปบ้างอย่าเก็บเอาเข้ามาให้ช้ำตัว ช้ำหัวใจเลย จะดีกว่า  

                                มีผู้หญิงหลายๆคนที่มีชีวิตที่คล้ายๆกัน และที่คล้ายกันนั้นก็มีเรื่อง sex มาเกี่ยวข้องกับชีวิตค่อนข้างมาก  อย่างไรก็ตามก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์แต่หลายคนก็ลืมไป เพราะหน้ามืด (มีเรื่องของอารมณ์เข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตมากเกินไป)จนสติ และสตังค์หดหาย กลายเป็นเหยื่อทาง กามารมณ์ อาจจะเป็นคำที่ดูรุนแรงไป แต่เหตุผลที่ต้องใช้คำนี้เพราะในความเห็นส่วนตัว   คิดว่าเพศหญิงเป็นเพศที่น่าจะอยู่ในความทรงจำหรือความรู้สึกที่เป็นแง่บวกในเรื่อง sex  คือไม่มาก ไม่น้อยเกินไป และการมีความรู้สึกละอายและสามารถควบคุมได้ดีกว่าเพศชาย   แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยสรีระหรือความเป็นผู้หญิงที่ส่งผลให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ และนำมาซึ่งการเสียเปรียบอยู่เสมอๆ  และที่น่ากลัวก็คือผู้หญิงบางคนตกเป็นเหยื่อแล้วก็ไม่รู้ตัวว่าตนเองตกเป็นเหยื่อ จะสาเหตุจากอารมณ์(พาไป)อย่างที่กล่าวมาแล้วหรืออาจจะสติปัญญาที่ค่อนข้างน้อยกว่าค่ามาตรฐานไปบ้าง(ความจริงก็พบได้ทุกเพศละครับ) ก็เป็นได้ และสาเหตุที่น่ากลัว อีกอย่าง ก็คือ การสมยอมเพราะเข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นทำไปเพราะความรัก  

                                คงต้องพูดเรื่องข่าวที่เกิดขึ้นมาไม่นาน(อีกเช่นกัน) ที่เกิดเหตุผู้หญิงคนหนึ่งตกเป็นเหยื่อทางเพศ ซึ่งถือว่าเป็นความรุนแรงทางเพศชนิดหนึ่งที่เจ้าตัวถูกสามีบังคับให้ต้องมี sex กับผู้ชายอื่นที่มิใช่สามีของตนหรือบางรายก็บังคับให้ถ่ายภาพวาวหวิวและมีการนำภาพถ่ายไปใช้เพื่อผลประโยชน์อะไรบางอย่างจนเจ้าตัวก็เครียดมากจนแทบจะต้องปลิดชีวิตตนเอง เรื่องในทำนองเดียวกันเหล่านี้ยังมีอีกมากมายเกิดขึ้นแทบจะทุกวัน จะเป็นข่าวหรือไม่ แค่นั้นเอง บางคนก็มี sex แบบสวิงกิ้งเป็นการสร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิต sex  หรือ(อ้างว่า)เพื่อชีวิตรักของคนสองคน ซึ่งบางคู่ก็บ้าจี้ทำตามไป จนเกิดความเคยชิน สร้างปัญหา สร้างความอับอายให้กับชีวิตครอบครัวหรือชีวิตรักของตนเอง มานักต่อนักแล้ว  เรื่องราวเหล่านี้เป็นปัญหาของความไม่สมดุลทาง sex ของคนที่ใช้ชีวิตร่วมกัน จึงเกิดการขาดๆ เกินๆ และตามมาด้วยทุกข์ใจของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั่นเอง 

 

Sex แบบไหนบ้างที่ควรจะเมิน  

                sex แบบขาดๆ(อรรถรส)  

                                คนที่มี sex แบบนี้ก็คงจะพาลหมดอารมณ์หรือหงุดหงิดบ่อยๆ เพราะคู่ของเราไม่ได้เป็นอย่างที่ตนเองคาดหวังไว้ หรือแม้กระทั่งไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายแต่อีกฝ่ายก็ช่างมี sex ที่แปลกเหลือเกินที่จะรับได้  ตอนนี้คงไม่พูดถึงกรณีที่มี sex น้อย แต่มีบางคู่ที่มี sex  ไม่น้อยเลยหรืออยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ไม่ทำมีความสุขสักเท่าไร แบบไหนบ้างลองดูกันนะครับ  

                                1.มี sex แบบขอไปที ไม่อยากขัดใจแฟน คนประเภทนี้บางทีใจไม่พร้อม(ที่แย่กว่านั้นบางคนกายก็ไม่พร้อมด้วย) แต่ก็เป็นคนขี้เกรงใจ ไม่อยากขัดใจ กลัวอีกฝ่ายจะโกรธบ้าง กลัวถูกต่อว่าบ้างว่าเล่นตัว หรือไม่ก็กลัวเขาจะเบื่อ เขาจะไม่สนใจ บางคนก็ยอมเสียทุกเรื่อง(ประเภทว่าผู้เสียสละ) เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆก็เป็นสิ่งที่บั่นทอนอารมณ์ความรู้สึกไม่เฉพาะตนเองเท่านั้นแต่อีกฝ่ายหนึ่งก็คงย่อมรับรู้บ้างเป็นธรรมดา(คงไม่มีใครหลับหูหลับตาไม่มองอะไรเลยเวลามี sex หรอกนะครับ) ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ อาจจะไปไม่ถึงจุดหมาย หงุดหงิด เสียอารมณ์ ซึมเศร้า ลงเอยด้วยทะเลาะกันโดยที่อีกฝ่ายก็แทบจะไม่รู้สาเหตุว่าทะเลาะกันเรื่องอะไรก็มี  

                                2.มี sex แบบต้องการเอาชนะ สมัยนี้จะไปว่าแต่ผู้ชายว่าเอาชนะฝ่ายหญิงหรือเป็นฝ่ายล่าฝ่ายหญิงไม่ได้แล้ว เนื่องจากว่าผู้หญิงบางคนสมัยนี้ (ขอบอกว่าสุดยอดจริงๆ)เรื่องการล่าผู้ชาย ตามข่าวที่เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ คือเธอขอเก็บสถิติผู้ชายแข่งกันว่าใครจะแน่กว่ากัน แม้ต้องเอาตัวเข้าแลกก็ไม่รู้สึกรู้สาแล้ว เป็นเรื่องที่น่าหวาดหวั่นของพ่อแม่ยุคนี้เหลือเกิน   ว่าทำไมเด็กสมัยนี้บางคนถึงไร้ยางอายได้ขนาดนี้ ความจริงจะไปโทษเด็กทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะปัญหาของเด็กก็มาจากผู้ใหญ่เป็นส่วนประกอบอย่างมากทีเดียว การเลี้ยงดูโดยขาดความเอาใจใส่หรือการควบคุมพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเด็ก ซึ่งก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง โดยเฉพาะเรื่อง sex สำหรับผู้หญิงไทย  ยังมีความสำคัญและควรระมัดระวังกันอยู่ แต่ว่าเมื่อสังคมเปลี่ยนเราก็คงต้องยืดหยุ่นตาม แต่ถ้ายืดหยุ่นมากเกินก็จะหย่อน แบบที่กล่าวมา  sex แบบนี้ใครมีด้วยรับรองปัญหาตามมาแน่ๆ จะช้าจะเร็วก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป รับรองครับว่าไม่นานก็ส่งผลกระทบตามมาให้เห็น  

                                3.มี sex กับเขาแต่ใจเราไม่รู้อยู่กับใคร คล้ายๆกับข้อแรกครับ แต่ว่าบางครั้งมีกิจกรรมแบบที่ไม่ได้ขอไปที   แต่จริงจัง แต่ในขณะเดียวกันภาพของคนที่อยู่ในจินตนาการ sex  ไม่ ใช่คนที่อยู่ตรงหน้า แต่เป็นใครไม่รู้ที่อยู่ในความทรงจำที่อยากให้เป็น อย่าลืมนะครับ ว่าแววตามันฟ้องได้ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง เขาหรือเธอก็ต้องรู้  ปัญหาแบบนี้ก็เจอบ่อยในพวกที่มักมากในกามคุณ ไม่รู้จักพอ ได้คนนี้ก็อยากมีคนโน้นอีก หรือบางคนก็อยู่ๆกันไปแบบไม่ได้รักกัน แต่ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง เช่นเรื่องทางสังคม เรื่องทางเศรษฐกิจ  ในความเห็นคิดว่าคงมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่เจ็บปวด แต่ความเจ็บปวดแบบที่รู้ๆกันไปเลย   ดีกว่าการที่ไม่เคยรู้เลยว่าตนเองถูกหลอก จนกระทั่งมันสายเกินไปเสียแล้ว   

                                4.มี sex  กับคนเป็นโรคประสาท หรือพวก neurosis ฟังดูแล้วแปลกๆ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่อาจจะเคยได้สัมผัสแล้วแบบไม่รู้ตัว หรือรู้ตัวแต่ไม่รู้ว่าคนที่มีอะไรด้วยเป็นอะไร ยกตัวอย่าง เช่น พวกที่กังวลมากเหลือเกินกับการมี sex กลัวเป็นเรื่องผิด เรื่องไม่สะอาด จะติดโรคหรือไม่ ฉันจะเป็นคนผิดหรือเปล่า  แต่ในใจก็อยากลอง บางคนก็ชอบ แต่ก็เงื่อนไขในการมี sex มากมาย  จนบางทีคนที่จะมี sex ด้วยเบื่อและหมดอารมณ์ไปเลยก็มี พบได้บ่อยในพวกที่มีปัญหาทางการเลี้ยงดู หรือครอบครัว เช่น ครอบครัวโบราณคร่ำครึมาก ห้ามทุกเรื่อง บังคับให้อยู่ในกรอบทุกฝีก้าว พวกที่คนในครอบครัวที่ชอบวางตัวเป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว ส่วนลูกก็อยากจะฝ่าด่านออกมาหาอิสระก็ยังกล้าๆ กลัวๆ บางบ้านก็หลุดออกมาเต็มที่จนเรียกว่าหลุดโลกไปเลย บางบ้านก็ผลุบๆโผล่ จะทำดีหรือไม่ดี ทำไปแล้วผิดหรือเปล่า  คิดแล้วเหนื่อยแทนคนเหล่านั้น จริงๆ  

                                5. มี sex กับคนที่มีปัญหาทางจิต ไม่ใช่โรคจิตเสียที่เดียว ความจริงก็รวมถึงพวกทีเป็นโรคประสาทในข้อที่แล้วไว้ด้วย แต่กรณีที่กล่าวถึงนี้ คือกลุ่มที่มีปัญหาทางบุคลิกภาพซึ่งส่งผลกระทบต่อความคิดของเขาเหล่านั้นต่อการมี sex  ยกตัวอย่าง เช่น คนคนหนึ่งในขณะที่มี sex  ไม่ได้มีอารมณ์ของการมี sex  เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า sexual drive  แต่เป็นการมี sex  แบบที่ระบายความรุนแรงหรือความก้าวร้าวออกมา   (aggressive drive )ซึ่งเป็นแรงขับที่น่ากลัวอย่างหนึ่งของมนุษย์ที่มักจะตามมาด้วยปัญหาทางอาชญากรรม เช่นกรณีของการข่มขืนใจกัน หรือการใช้วิธีที่พิสดารในการมีsex เช่นการเฆี่ยนตี หรือตบตีให้เกิดความเจ็บปวด ซึ่งถึงแม้ว่าอีกฝ่ายอาจจะชอบหรือต้องยอมก็ตามแต่ในที่สุดก็มักจะมีปัญหาเกิดตามมาอีกมากมาย ไม่เฉพาะการเจ็บตัวหรือปัญหาทางอาชญากรรมเท่านั้น หากแต่นำมาซึ่งความอับอายซึ่งก็ลบรอยเหล่านี้ได้ไม่ง่ายเลย ใครที่ตกเป็นเหยื่อของคนที่มี sex แบบนี้บ่อยๆก็คงจะพอรู้ว่า คุณไม่ได้รู้สึกถึงความสุขอย่างแท้จริงจากการมี sex แต่ดูเหมือนเป็นการถูกกระทำอะไรบางอย่างโดยเฉพาะการระบายความรุนแรงใส่ตัวคุณนั่นเอง  เราพบคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ได้ค่อนข้างมากทีเดียวในสังคม และเหยื่อก็ไม่ค่อยกล้าที่จะปริปากพูดเสียด้วย โดยเฉพาะคุณผู้หญิงหลายๆคนที่ต้องตกเป็นเหยื่อของความก้าวร้าวรุนแรงเหล่านี้ มักพบในคนที่วัยด็กมักอยู่ในครอบครัวที่ใช้ความรุนแรง หรือครอบครัวกระทำต่อเด็ก เช่นการลงโทษรุนแรง(child abuse ) หรือแม้แต่ถูกกระทำทางเพศ (sexual abuse) 

 

sex แบบเกินๆ(แต่หาได้เพลิดเพลินไม่)  

                   ดูเหมือนว่าจะดี เพราะมีให้มากมาย แต่คนที่เจอเข้าจริงๆก็ไม่ไหว เพราะนอกจากจะเหนื่อยกายเหนื่อยใจแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือ อดคิดไม่ได้ว่าตกลงตัวฉันมีค่าแค่เพียงที่ระบายความใคร่(แค่หลงใหล)หรือเขารักเราชอบเรากันแน่  หลายคนไม่เข้าใจตนเองและคู่ของตนเอง และทึกทักเอาว่าการที่เขาอยากมี sex กับเราเป็นเพราะเขารักเรา เรามีสิ่งที่น่าสนใจ น่าดึงดูดใจ และก็คิดอยู่แค่นั้น ในความเป็นจริงถ้าเราได้เข้าใจถึงธรรมชาติของมนุษย์อย่างๆแท้จริงคุณก็จะพบว่ามนุษย์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่งที่มีความต้องการทางเพศ ดังนั้นการมี sex ก็เป็นธรรมชาติอย่างหนึ่ง แทบจะไม่เกี่ยวข้องกับความรักสักเท่าไร ใครที่บอกคุณว่ายิ่งอยากมี sex มากก็หมายถึงยิ่งรักมาก ให้คิดไว้เลยว่าคนนั้นโกหก แต่ก็อย่างว่าในบางเวลาที่หลายๆคนตกอยู่ในห้วงของความหลงก็มักจะเข้าข้างตนเอง ดังที่คนโบราณว่าเส้นผมก็สามารถบังภูเขาได้ หรือ  หน้ามืดตามัวไปหมด บางคนผ่านประสบการณ์อันเลวร้ายมาก็มามากแต่ก็ยังไม่ตาสว่างเสียที อย่างนี้เขาเรียกว่ามีกรรม คงจะเป็นคำที่เหมาะสมที่สุด ดังนั้นวิธีการสังเกตคนที่เรามี sex ด้วยเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศที่แสดงออกอย่างมากมายของเขา  ว่าสิ่งที่เขาแสดงหมายถึงอะไร  

                   1.ถ้าใครสักคนหนึ่งที่คุณเริ่มคบกับเขา ภายในระยะเวลาที่ไม่นานนัก ก็เริ่มเปิดฉากพูดถึงเรื่อง sex จะแบบหมาหยอกไก่ หรือชี้ชวนให้มีกิจกรรมทางเพศอย่างรวดเร็ว ให้เข้าใจได้เลยว่าคนนั้นต้องการคบเราด้วยเรื่อง sex มากกว่าการที่จะสร้าง relationship หรือสร้างความสัมพันธ์กันอย่างจริงจัง เพราะคนพวกนี้ก็มักจะมีจิตใจหมกมุ่นอยู่กับเรื่อง sex ค่อนข้างมากอยู่แล้ว หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นพวกที่มักมากในกามคุณ  

                                2. บางกรณีที่เขาหรือเธอเหล่านั้นอาจจะมีท่าทีชั้นเชิงบ้างเกี่ยวกับเรื่อง sex โดยอาจจะไม่ได้แสดงออกมาชัดเจนมากนักในตอนแรก แต่สุดท้ายก็ค่อยๆหลุดออกมามากบ้างน้อยบ้าง ก็คงไม่ต่างจากกรณีแรกสักเท่าไร กลุ่มนี้มักจะหลอกให้หลงเชื่อและมักจะตกเป็นเหยื่อในที่สุด  

                   3. บางรายที่ไม่ได้เอื้อนเอ่ยอะไร แต่รอจังหวะเวลาที่จะฉวยโอกาสหรือแสดงออกมาในทางเรื่อง sex  โดยเข้าใจว่าเรื่องแบบนี้สามารถที่จะกระตุ้นให้เคลิ้มตามไปไม่ยากนัก เมื่อคุณตกเป็นเหยื่อของอารมณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว คงทายอนาคตได้ไม่ยากนัก ดังนั้นก็พึงระมัดระวังใช้สติกันบ้างก็ดี  

                                4.บางคนถึงขั้นอยู่กินกันหรือแต่งงานกัน แต่พบว่าคู่ของตนเองมีความต้องการทางเพศสูงมาก ก็ควรจะพิจารณาดีๆว่ามันมากเกินมาตรฐานทั่วไปหรือว่าตัวเราคิดไปเองหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆก็อาจจะทำให้เขามีโอกาสที่จะนอกลู่นอกทางได้อย่างแน่นอน ถ้าคุณเองไม่ได้เป็นคน sex จัดแบบเขา หรือกระนั้นก็ตาม แม้ว่าคุณเป็นคนที่ sex จัดพอสมควรแต่ก็อย่างว่าเรื่องแบบนี้มีวันที่จะเบื่อกันไปได้แน่นอน ดังนั้นก็พึงสังเกตดีๆ ก่อนเลือกใครสักคนเข้ามาเป็นคู่ชีวิตของตนเองถ้าเขามีความต้องการทางเพศที่มากเกินไปให้คิดไว้ก่อนว่าคนนั้นไม่น่าจะปกติ แต่จะเป็นอะไรก็ตามอาจจะลองปรึกษาคนที่รู้จริงหรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านเพศศึกษาหรืออาจจะลองมาปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาบ้างก็น่าจะดี และอยากให้มองว่าเรื่องแบบนี้ในยุคนี้ถ้ามัวนั่งอายแบบไร้เหตุผลกันอยู่ก็คงไม่ดีแน่นอน

 

 สาเหตุของพวก sex ขาดๆเกินๆ  

                                ถ้าจะพูดถึงสาเหตุรวมๆ ก็คงบอกว่า  ไม่ว่าจะขาดหรือจะเกิน ส่วนใหญ่คนเหล่านี้มักจะมีปัญหาทางด้านการพัฒนาการทางเพศที่ไม่ค่อยปกตินัก ถ้ามีปัญหาตอนโตมาก ก็คงบอกได้ว่าพัฒนาการในวัยเด็กหรือล่วงเลยมาถึงขั้นวัยรุ่นมีความผิดปกติแน่ๆ แต่จะเป็นแบบไหนก็คงต้องมาวิเคราะห์กันตามลักษณะที่เกิดขึ้น ดังตัวอย่างที่พบบ่อยๆ  

                                1.พวกที่ sex ขาดๆ กลัวๆกล้าๆ ขยาด ขยะแขยงในเรื่อง sex พวกนี้ส่วนใหญ่มักจะมีประสบการณ์การับรู้เรื่อง sex มาในทางที่ไม่ดี เช่นถูกห้ามปรามไม่ให้พูดถึงเรื่อง sex เพราะเป็นเรื่องที่ละอาย ไม่ควรพูดถึง หรือ ครอบครัวมองว่าเป็นเรื่องน่ารังเกียจ หรือนอกจากนี้ในช่วงวัยเด็กของคนเหล่านี้อาจจะพบเห็นตัวอย่างที่ไม่ดีหรือทำร้ายความรู้สึกทางใจเกี่ยวกับเรื่อง sex จนจำภาพติดตาและขยาดกลัวในอนาคต รวมถึงพวกที่เคยมีประสบการณ์ดังกล่าวมาข้างต้นคือการถูกทารุณกรรมทางเพศมาก่อนหรือถูกฉกฉวยโอกาสจากคนที่เอาเปรียบตนเองทาง sex โดยที่ตนเองก็ต้องเก็บความรู้สึกโกรธไว้ในใจมาตลอด ไม่เคยได้มีโอกาสเล่าหรือระบายให้ใครฟังถึงความคับแค้นใจที่ตนเก็บไว้  

                                2.พวกที่มีความหมกมุ่น มุ่งมั่นในเรื่อง sex มากเกินควร สาเหตุก็มาจากการพัฒนาการในวัยเด็กอีกเช่นกันที่เด็กยึดติดอยู่กับช่วงเวลาที่เกี่ยวกับความรู้สึกทางเพศในวัยเด็กแล้วตนเองก็มีความสุขกับช่วงเวลานั้น (เช่น ตามทฤษฎีการพัฒนาการทางด้านจิตใจของฟรอยด์ ที่เด็กติดอยู่ในช่วงของความสุขจากอวัยวะเพศ) สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เวลาที่คนคนหนึ่งมีความทุกข์ ความไม่สบายใจก็ต้องหาทางออกโดยการแสวงหากิจกรรมทางเพศเป็นตัวทดแทนความทุกข์และเพิ่มความสุข จนทำบ่อยๆติดเป็นนิสัยหรือความเคยชิน  และนอกจากนี้อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ เช่นอยู่ในสังคมที่อิสระทางเพศมากเกินไป มีการลอกเลียนแบบพฤติกรรมของคนในครอบครัวหรือสังคม (ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่องจันดารา นั่นคือตัวอย่างที่ชัดเจน) และนอกจากจะมีความต้องการทางเพศที่มากเกินแล้วยังมีพฤติกรรมสำส่อนร่วมด้วย เพราะไม่สามารถหยุดอยู่ที่คนใดคนหนึ่งได้  

                                3.กลุ่มหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องพัฒนาการทางจิตใจหรือสังคมก็จะหมายความรวมถึงกลุ่มที่มีความเจ็บป่วยทางจิต เช่นโรคจิตหรือโรคอารมณ์แปรปรวน รวมถึงพวกที่ใช้สารเสพติดหรือสารกระตุ้นบางชนิด   ที่พบว่านอกเหนือจากอาการพูดมาก active เกินคนปกติ ใช้เงินฟุ่มเฟือย ร้องรำทำเพลงแบบผิดกาลเทศะ บางรายมีอาจมีอาการประสาทหลอนแล้ว  อาการที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างคือมีความต้องการทางเพศที่สูงด้วยในบางราย และเป็นสาเหตุให้มีพฤติกรรมสำส่อนทางเพศจนถึงขั้นติดโรคก็มี  กลุ่มคนที่ป่วยเหล่านี้ความจริงน่าสงสารเพราะไม่สามารถควบคุมตนเองได้เลยเวลาที่ป่วยต้องอาศัยการบำบัดรักษาจากแพทย์โดยการรับประทานยาถึงจะควบคุมได้ ซึ่งก็คงต้องรอให้รักษาให้หายก่อนแล้วความรู้สึกและการควบคุมในเรื่อง sex ก็จะค่อยๆกลับคืนมาสู่ภาวะปกติ  

                มาถึงบทสรุปตอนนี้ คุณผู้อ่านคงได้แง่คิดว่า เรื่อง sex ในชีวิตประจำวันที่อาจจะมาเกี่ยวข้องกับตัวเรานั้นมีหลายแบบ มีทั้งปกติและไม่ปกติ คงไม่มีอะไรที่ตายตัวว่าสิ่งไหนถูกหรือผิด เหมาะหรือไม่เหมาะ  ขึ้นอยู่กับคุณเองว่ายอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากน้อยขนาดไหน อย่ามัวแต่คอยนั่งตรวจสอบคนอื่นหรือคู่ของคุณอย่างเดียว ควรหันกลับมามองตัวเองด้วยว่าคุณจัดอยู่ในกลุ่มไหน และทำอย่างไรให้ sex กับชีวิตคู่ของคุณ มีความสุขแม้ จะดูเหมือนว่าขาดหรือเกินไปบ้างแต่คุณเองสามารถรู้สึกหรือปรับใจ ปรับความคิดได้ว่ามันเป็นเรื่องที่พอดีสำหรับคุณได้.

 

 

 

 

 

  © 2005 Copyright The Royal College of Psychiatrists of Thailand. All Rights Reserved.